CN, 07 / 2020 6:59 chiều | admin

Tạo cho trẻ các thói quen khi ngủ

Chiến lược đầu tiên và hiệu quả nhất khi tập cho trẻ có thói quen ngủ nguyên giấc là giúp trẻ thích nghi với thói quen này. Ví dụ như trước khi đi ngủ, hãy cho trẻ tắm, ăn no, hay thường xuyên kể hay đọc một câu chuyện và tặng trẻ một cái hôn chúc ngủ ngon là thói quen tuyệt vời khuyến khích trẻ ngủ. Nếu những hoạt động này được thực hiện đều đặn thì con bạn sẽ bắt đầu làm quen dần. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thực hiện những động tác này, trẻ sẽ hiểu được là sắp tới thời gian đi ngủ.

Tạo một môi trường thư giãn

Bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng ngủ ngon nếu như phòng và giường ngủ tạo cảm giác thoải mái ấm cúng. Và điều này cũng tương tự đối với trẻ. Hãy chuẩn bị phòng và nôi của trẻ để tạo cảm giác thoải mái thư giãn và dễ ngủ. Trước tiên là về chăn, bạn nên mua chăn với chất liệu ấm áp và không gây dị ứng cũng như tạo cho trẻ cảm giác an toàn và được bảo vệ. Và hãy chắc rằng gối được đặt đều các phía của nôi. Chú ý ánh sáng trong phòng phải dịu mắt. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng tối của đèn theo không khí xung quanh. Bên cạnh đó bạn nên tạo không khí dễ chịu bằng một bài hát ru nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp cho bé ngủ ngon cả đêm.

Tạo cho trẻ cảm giác an toàn

Thỉnh thoảng, trẻ sẽ có một khoảng thời gian khó ngủ cảm thấy không an toàn. Điều đó là do bé luôn muốn có mẹ bên cạnh. Tuy nhiên, bạn có thể đặt một vật thay thế như cái chăn hay con thú bông để tạo cho bé cảm giác an toàn đó. Trẻ thường sẽ hình thành thói quen có một món đồ bên mình vì nó làm cho bé có cảm giác ấm áp. Với những trường hợp này, bạn nên đặt một món đồ chơi vào nôi để làm cho bé cảm thấy yên tâm đồng thời giúp bé thư giãn và ngủ ngoan.

Giúp bé làm quen với việc tự ngủ lại sau khi tỉnh giấc

Nếu như trẻ quấy khóc vào ban đêm, bạn nên đến bên và dỗ dành chứ đừng bế trẻ dậy trừ khi bé không ngừng quấy khóc. Hãy thử kiểm tra xem có phải cần thay tã hay là bé đang đói. Nếu như nghĩ rằng trẻ quấy là do cần mẹ ở bên để cảm thấy an toàn thì hãy lắc nhẹ nôi để bé biết được bạn đang ở cạnh, điều này sẽ giúp bé ngủ trở lại. Việc không bế trẻ lên sẽ rèn cho bé thói quen ngủ lâu hơn hay sau khi tỉnh giấc thì tự ngủ tiếp.

Việc bạn rèn luyện và tham gia hình thành thói quen ngủ này là rất quan trọng vì nó giúp cho trẻ và cả bạn cũng được ngon giấc. Bạn có thể thử những mẹo gợi ý khác từ các bác sĩ hoặc từ các bà mẹ khác để có thể rút ngắn quá trình này.

Bài viết cùng chuyên mục