CN, 07 / 2020 7:08 chiều | admin

Quan sát thật kĩ

Quan sát cái gì! Điều đầu tiên là luôn lên xe với một người có kinh nghiệm, chú ý những gì anh ta nói, tiếp thu để vận dụng. Khi ngồi sau anh ta, hãy cố gắng để ý tất cả những thao tác của anh: vào số, về ga, vào cua hay thậm chí đơn giản chỉ là dừng xe. Sẽ có ích lắm đấy!

Bắt đầu ngồi lên xe

Trước tiên nên kiếm một bãi đất rộng và vắng người qua lại, điều này sẽ giúp bạn tự tin thực hiện thao tác mà không phải lo sợ ảnh hưởng tới người khác. Trước tiên hãy bắt đầu đi với thêm một người ngồi phía sau (là người hướng dẫn – sẽ khiến bạn yên tâm hơn) và vào ngay số cao nhất, thường là số 4 (điều này sẽ giúp xe ì hơn, bạn sẽ không bị bất ngờ vì sự tăng tố đột ngột của xe, về nguyên nhân tại sao thì hãy tham khảo người hướng đẫn của bạn). Nên đi từng đoạn ngắn 300 – 400 m rồi dừng lại và người hướng dẫn sẽ rút kinh nghiệm cho bạn.

Bắt đầu như vậy là một cách thông minh để có thể làm chủ được chiếc xe. Sau khi đã thành thạo, bạn có thể đi thử một mình, và tập đi ở một số thấp hơn (cố định 1 số nha) để làm quen với độ giật của xe.

Khi bạn đã có thể đi được một mình

Đây là một số lưu ý

– Vào số thấp khi chuyển bánh, lên số dần dần (sẽ đỡ hại máy và bạn tăng tốc được nhanh hơn)

– Khi vào cua, về hết ga, giảm số xuống số 2 hặc 3 ( để khi thoát cua được dễ dàng hơn, xe không bị hụt hơi -> ngã) kết hợp với phanh ( dùng cả chân và tay nhưng phanh chân nhấn mạnh hơn khi hãm xe ở tốc độ cao, về tố độ thấp thì tăng lực phanh tay), khi thoát cua thì phải tăng ga nhanh chút (đừng để vọt sang lề bên kia nha).

– Cách chuyển số: không khó nhưng cũng không dễ với người mới bắt đầu: nguyên tắc là: sang số ngay khi về kịch ga, tức là bạn phải sang số trong khoảng 0.5s sau khi trả hết tay ga về vị trí ban đầu. Càng kéo dài thời gian chờ sang số (từ lúc trả tay ga -> sang số) việc sang số sẽ càng khó khăn. Bạn có thể thử để thấy rõ hơn

– Nói thêm về động tác dừng xe: Tương tự như động tác phanh – vào cua ở trên nhưng thêm chút lưu ý là bóp phanh bằng cả 4 ngón tay để có lực phanh tối ưu. Cố định tay phanh để giúp xe dừng hẳn (lúc này 2 chân dùng để chống xe).

Bài viết cùng chuyên mục