CN, 07 / 2020 7:54 chiều |

(Làm Đẹp)

– Bất chấp quyết định của Cục Quản lý dược về việc thu hồi mỹ phẩm chứa 5 gốc Paraben hạn chót vào 31/7, việc mua bán ở những cửa hàng chuyên đồ xách tay vẫn diễn ra sôi nổi.

Sáng 7/8, cửa hàng chuyên bán mỹ phẩm xách tay trên đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, TP HCM, vẫn còn bày bán các sản phẩm như: Gel

tẩy tế bào chết

Paula’s Choice Skin perfecting 8% AHA, The Face Shop Olive essential toner, The Face Shop Night flower firming body essence… Đây là những sản phẩm nằm trong danh sách gần 2.100 mỹ phẩm đang bị thu hồi.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên những trang mạng bán các loại mỹ phẩm quen thuộc như:

kem chống nắng

Laneige High lasting, sữa rửa mặt The Face Shop Phyto powder, Vichy Essence aqualia thermal, phấn phủ Shu Uemura compact…

Chị Ngân, chủ cửa hàng trên đường Phan Văn Hân, cho biết, cho đến thời điểm hiện tại thì chưa thấy cơ quan nào đến kiểm tra và thu hồi sản phẩm. Theo chị, việc thu hồi gần 2.100 mỹ phẩm chứa dẫn xuất Paraben là làm theo lộ trình khi Việt Nam gia nhập thị trường ASEAN, chứ không phải nhà sản xuất thu hồi vì sản phẩm bị lỗi. Cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh 5 dẫn xuất Paraben nói trên nếu dùng trong hàm lượng cho phép vẫn gây hại đến sức khỏe người

tiêu dùng

.

chất độc trong mỹ phẩm
Sản phẩm Paula’s Choice Skin perfecting 8% AHA gel vẫn được trưng bán trên một trang bán hàng trực tuyến. Ảnh: An Duyên.

Chị Nguyễn Thanh Hương, một người bán hàng xách tay tại quận Gò Vấp cũng cho biết, lúc mới có thông tin thu hồi, nhiều khách hàng lo lắng. Một số người tìm sản phẩm khác thay thế, nhưng vẫn có một lượng lớn khách tiếp tục sử dụng những sản phẩm này. Chị cho rằng, vì khách hàng tin tưởng nhà sản xuất, cũng như những

tác dụng

mà không thể tìm thấy ở các sản phẩm có thể thay thế khác.

Sau khi tìm hiểu các thông tin thu hồi sản phẩm, chị Phương Thảo ở quận Tân Bình, cho biết, vẫn quyết định tiếp tục sử dụng sản phẩm tẩy da chết có tên trong danh mục bị thu hồi. Theo chị thì “lượng Paraben được dùng trong sản phẩm này đã được FDA thông qua  đảm bảo hàm lượng vừa đủ, không đáng kể so với các chất độc hại khác mà chúng ta ăn uống hằng ngày”.

Trong bộ dưỡng da của tôi có sản phẩm bị thu hồi, nhưng tôi vẫn tiếp tục sử dụng. Khi nào dùng hết tôi vẫn sẽ tìm mua đúng sản phẩm này. Sản phẩm chứa chất bảo quản Paraben trong liều lượng cho phép, được FDA thông qua thì bị thu hồi, trong khi các loại kem trộn được rao bán tràn lan thì không ai quản lý”, chị Thanh Hà, một người tiêu dùng khác, so sánh.

Chị Minh Trang ở quận Tân Bình, một “tín đồ” của mỹ phẩm xách tay, cho biết, Paraben là chất bảo quản có mặt trong hầu hết mỹ phẩm, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn và hạn chế sự biến tính của các hoạt chất. Tuy nhiên, hàng hóa bị thu hồi chỉ chứa 5 loại Paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben. Nếu các sản phẩm này bị thu hồi, người tiêu dùng vẫn có thể thoải mái lựa chọn các sản phẩm chứa gốc Paraben khác thay thế vào loại mỹ phẩm đang dùng, không nên mạo hiểm sử dụng hàng hóa có chứa chất cấm.

Paraben là loại chất bảo quản được cho là có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, và từ 31/7 sẽ bị ngừng sử dụng theo lộ trình chung của các nước ASEAN.

Theo Cục Quản lý dược, hiện chưa chứng minh được rõ ràng tác hại của paraben, nhưng cân nhắc nguy cơ, các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) đã thống nhất lộ trình ngừng lưu hành sản phẩm có mặt paraben như trên. Lý do chính là các nghiên cứu gần đây cho thấy, chất này có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết cũng như gây dị ứng cho người sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục