T2, 07 / 2020 11:05 sáng | admin

Đảm bảo rằng ống dẫn nước và vòi nước không rò rỉ

Chỉ với tốc độ chảy nhỏ giọt thôi, những vết rò rỉ của vòi nước cũng có thể gây lãng phí tới 90 lít nước mỗi ngày. Rò rỉ nhiều hơn có thể tốn hàng nghìn lít nước. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn nước của nhà mình để có thể sửa chữa kịp thời.

Có một cách để kiểm tra những nốt rò kín đó là dùng đồng hồ nước. Hãy đọc đồng hồ nước trước và sau khi không dùng nước trong vòng hai tiếng. Nếu công tơ mét của đồng hồ không giống nhau nghĩa là đường nước nhà bạn đang bị rò rỉ.

Không dùng nhà vệ sinh như một thùng rác

Mỗi lần bạn ấn nước để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh… thì bạn cũng đã làm lãng phí 25 – 35 lít nước. Đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác bất đắc dĩ.

Lắp đặt vòi hoa sen tiết kiệm nước

Đầu sen dòng chảy nhỏ tiết kiệm được đáng kể nước so với đầu vòi lớn. Trung bình đầu vòi chảy nhỏ tốn ít nước hơn đến 11 lít mỗi phút.

Tắt vòi nước khi đánh răng, cạo râu, rửa tay

Với suy nghĩ chẳng đáng là bao nên nhiều người hay có thói quen để vòi nước chảy khi làm vệ sinh cá nhân. Nhưng một ngày bạn phải làm những việc này rất nhiều lần nên số nước lãng phí mà bạn để mất là không nhỏ.

Ngoài ra, khi thoa xà bông lên người, bạn cũng nên tắt vòi sen bởi 4 phút sử dụng vòi sen sẽ làm mất từ 90 – 180 lít nước đấy.

Giặt cả mẻ quần áo và rửa cả mẻ bát

Chờ cho đến khi bạn có đủ một mẻ quần áo hãy cho vào máy giặt. Thói quen này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nước. Khi giặt quần áo bạn cũng nên để máy giặt ở chế độ “economy” (tiết kiệm). Chế độ này lợi cả đôi đường, tiết kiệm cả nước lẫn điện. Tương tự, hãy đợi cho đủ mẻ bát rồi hãy bấm máy.

Không để vòi chảy khi rửa rau hoặc rửa bát

Việc rửa rau hay rửa bát dưới vòi nước chảy không giúp rau và bát sạch hơn bao nhiêu mà lượng nước tiêu hao thì quá tốn kém. Hãy dùng chậu để rửa hoặc nếu rửa trong bồn thì hãy nhớ đóng vòi khi nước đầy.

Đặt chậu nước nhỏ bên cạnh khi nấu nướng

Mỗi lần cắt rau, củ, hành, tỏi, bạn thường phải rửa tay, tính ra nấu xong bữa cơm, bạn tối thiểu cũng phải rửa tay 7-10 lần. Nếu mỗi lần như thế lại mở vòi nước thì lãng phí rất nhiều nước. Giải pháp đơn giản để tiết kiệm là đặt chậu nước nhỏ bên cạnh khi nấu ăn để rửa tay mỗi khi cần.

Tái sử dụng nước

Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước. Nước tắm này có thể tái sử dụng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm… Tương tự, bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà. Cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt của nhà bạn.

Bài viết cùng chuyên mục