CN, 07 / 2020 7:17 chiều | admin

Chế độ ăn uống

Để trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, người lớn cần phải thường xuyên đổi món. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, bệnh viện Nhi TW, mùa hè đặc biệt là những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao hơn nhiệt độ cơ thể rất dễ khiến trẻ mất nước, mệt và kém ăn. Do vậy, cần cho trẻ ăn hoa quả chứa nhiều vitamin C và các loại thực phẩm giàu chất đạm như sữa mẹ, sữa bò, trứng, thịt…

Với trẻ nhỏ, cần đặc biệt lưu ý là chất béo phải luôn chiếm từ 25-30% trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Cung cấp đủ nước

Nước rất quan trọng với cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt. Vì vậy, cần cho trẻ uống đủ nước để vừa giảm nóng, vừa bù vào lượng nước bị mất do mồ hôi tiết ra. Tuy nhiên, hạn chế cho trẻ uống nước để trong tủ lạnh, nước đá vì dễ gây viêm họng. Thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh thân thể sạch sẽ để phòng bệnh tiêu chảy, bệnh truyền nhiễm.

Nhà ở phải sạch sẽ, thoáng mát và đủ ánh sáng

Chăm trẻ mùa hè - khó mà dễ - 1

Phòng cho trẻ phải luôn thoáng mát. Thoáng để khi bé thở ra khí CO2 chúng sẽ đi nơi khác thì bé sẽ nạp vào phổi nhiều oxy hơn. Mát tức là trong phòng để quạt thì chỉ nên đối lưu không khí chứ không chĩa thẳng vào người trẻ. Nếu dùng máy điều hòa thì nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 7-10 độ C.

Tuy nhiên quạt hay điều hòa đều làm cho phòng hơi khô nên tốt nhất là để một chậu nước nhỏ trong phòng để tăng độ ẩm, hoặc thỉnh thoảng lau sàn nhà bằng khăn ấm để duy trì độ ẩm trong phòng.

Không để trẻ nóng, lạnh đột ngột

Trước khi cho trẻ ra khỏi phòng, nên tắt điều hoà, mở cửa cho trẻ quen dần với không khí nóng. Đặc biệt là khi ra nắng, phải cho trẻ đội mũ phòng tránh say nắng. Cho trẻ ra ngoài chơi cần đội mũ, che ô. Khi đi biển, cần mang theo kem chống nắng và xoa lên cơ thể bé trước khi ra nắng 30 phút.Trẻ vừa vận động dưới nắng về đang toát mồ hôi, cần để trẻ ráo mồ hôi mới tắm và tắm bằng nước ấm.

Tốt nhất, chỉ cho trẻ chơi dưới nắng trước 9h sáng để xương phát triển tốt. Không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời..

Bài viết cùng chuyên mục