CN, 07 / 2020 9:07 chiều |

Muốn cải thiện sức khỏe con em mình trong kỳ thi không nhất thiết phải tìm các loại thuốc bổ mà hãy chăm lo đến bữa ăn, giấc ngủ và cách giải trí giúp thư giãn. 4 loại thực phẩm càng ăn càng ‘teo’ vòng 1 Cách làm son môi từ củ dền Những món càng ăn nhiều…càng giảm cân

Cha mẹ thoải mái con đỡ căng thẳng

BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, khuyến cáo trong thời gian con em ôn thi nên chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng không đơn điệu, không cho con ăn hoài những món mà mình cho là bổ não.

Nếu các cháu vì căng thẳng ăn không ngon miệng thì nên có thêm bữa ăn phụ, chuẩn bị sẵn sữa tươi, yaourt, phô mai, trái cây cắt gọt sẵn và bọc nylon sạch sẽ để các cháu tiện dùng khi học bài. Ngoài ra, hãy trò chuyện vui vẻ, đừng tạo áp lực với con, đừng để cho con thấy mình đang lo lắng. “Tóm lại, cha mẹ thoải mái thì con sẽ đỡ căng thẳng. Cách thư giãn tốt là trò chuyện với gia đình, nghe nhạc, thể thao… nên tránh chơi game, xem tivi quá nhiều” – BS Hạnh nói.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

Nhiều học sinh tỏ ra lo lắng vì ngày thi đã cận kề nhưng cơ thể mệt mỏi, run và không tập trung… muốn dùng thuốc hoạt huyết dưỡng não, thuốc bổ để cải thiện sức khỏe, trí nhớ. BS Hạnh tư vấn: “Không nên dùng thuốc lung tung vì sẽ có tác dụng ngược lại. Còn thuốc hoạt huyết dưỡng não cần cho người cao tuổi hơn là các bạn trẻ.

Các em chỉ cần ăn ngủ đủ, vận động thường xuyên để máu lưu thông lên não cung cấp oxy và dưỡng chất cho não hoạt động. Nếu vẫn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe giảm sút thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể” – BS Hạnh hướng dẫn.

Tương tự, không ít thí sinh tỏ ra thiếu tự tin, vì đầu óc căng thẳng, học hay bị quên thì có nên uống thuốc để giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ? BS Hạnh nói rõ: Chẳng có loại thuốc nào giúp tăng cường trí nhớ. Còn nguyên nhân hay bị quên là do đưa một khối kiến thức quá lớn vào đầu trong một khoảng thời gian ngắn. “Trí nhớ sẽ được củng cố khi thông tin được nhắc lại nhiều lần. Do đó, nếu học và ôn luyện thường xuyên ngay từ đầu năm thì đến cuối năm, khi ôn lại sẽ dễ nhớ hơn” – BS Hạnh tư vấn.

Ngoài ra, BS Hạnh cũng khuyến cáo không nên uống cà phê khi học bài vì sẽ kích thích hệ thần kinh làm tỉnh ngủ nhưng trí óc mệt mỏi sẽ không thể học tốt được. Hơn nữa, tác động của cà phê sẽ làm tim đập nhanh.

Bài viết cùng chuyên mục