T4, 07 / 2016 11:05 sáng | admin

Trước hết, để xác định được giới tính của mình, các bạn cần phải hiểu và phân biệt rõ ràng giữa khái niệm “giới tính thực” (gender identify) và “khuynh hướng tính dục” (sexual orientation). Giới tính thực và khuynh hướng tính dục là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Giới tính thực sẽ không phải là cơ sở quyết định khuynh hướng tính dục của chúng ta và ngược lại.

Vậy bạn thực sự thuộc giới tính nào?

Straight (dị tính)


Dị tính luyến ái là việc yêu đương hay mối quan hệ tình dục với những người khác giới tính với mình hay nói cách khác là việc yêu đương hay quan hệ tình dục giữa nam và nữ thông thường.  Bạn sẽ là người dị tính nếu giới tính thực của ấy trùng với đặc điểm sinh lí bẩm sinh của cơ thể và có khuynh hướng tính dục với người khác giới tính với mình.

Cụ thể, nếu một teen boy sinh ra với hình dáng, đặc điểm sinh lí của con trai; ấy ý thức rằng mình là một chàng trai và chỉ cảm thấy có tình cảm với con gái thì ấy là nam straight. Tương tự như vậy với nữ straight.

Gay/Lesbian (đồng tính)


Đồng tính luyến ái, hay đồng tính chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu hay tình dục hoặc việc yêu đương hay quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau trong hoàn cảnh nào đó hoặc một cách lâu dài. Đồng tính luyến ái cũng chỉ nhận thực của cá nhân dựa trên những hấp dẫn đó và sự tham gia vào một cộng đồng có chung điều này.

Nếu bạn ý thức bản thân mình (giới tính thực) là con trai nhưng lại chỉ có cảm xúc yêu đương với nam giới (khuynh hướng tính dục) thì bạn được xếp vào giới tính là gay. Tương tự như vậy, nếu teen girl ý thức được và thừa nhận họ là con gái nhưng vẫn chỉ có cảm xúc và bị thu hút bởi XX thì ấy là lesbian.

Transgender (chuyển đổi giới tính)


Ở đây, chúng ta có thể hiểu transgender là những người sinh ra với những đặc điểm cơ thể thuộc giới tính này (về mặt sinh học) nhưng lại mang giới tính thực thuộc nửa bên kia. Ví dụ như bạn sinh ra là XX nhưng ấy lại ý thức và cảm thấy mình là một chàng trai. Transgender còn được coi là những người sinh nhầm cơ thể và những người thực hiện chuyển đổi giới tính chính là 1 bộ phận của transgender này.

Transgender có thể là straight, gay/lesbian, bisexual. Điều này được quyết định dựa trên khuynh hướng tính dục của bạn. Ví dụ, bạn sinh ra trong thân hình con gái nhưng ấy cho rằng mình là một chàng trai thực sự, ấy suy nghĩ, hành xử và ý thức mình là con trai. Tuy nhiên, ấy vẫn cảm thấy bị thu hút và nảy sinh tình yêu với nam giới thì ấy là trans gay (vì thực chất, về tinh thần, ấy là con trai mà!). Trans gay thường bị nhầm lẫn với straight và rất ít người biết đến giới tính này. Còn ngược lại, nếu ấy yêu con gái thì ấy là trans straight.

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn sinh ra trong cơ thể con trai nhưng ý thức bản thân mình là con gái và yêu con gái, ấy là một trans les còn nếu ấy có tình cảm với con trai, ấy là trans straight.

Bisexual (lưỡng giới)


Lưỡng giới (còn gọi là ái nam ái nữ, á nam á nữ, bán nam bán nữ) là một hiện tượng về giới tính (nam/nữ) ít gặp trong cuộc sống. Dù bạn mang đặc điểm cơ thể là nam hay nữ thì đều có thể là lưỡng giới. Đó là khi ấy bị thu hút về cả mặt tinh thần lẫn thể xác đối với cả con trai và con gái.

Trong thời điểm này, bạn có thể yêu một bạn gái nhưng vào thời điểm khác, bạn lại yêu một XY. Thậm chí, bạn có thể yêu hai người cùng một lúc với mức độ sâu nặng và tình cảm tương đương. Nếu ấy đang cảm nhận như vậy, bạn chính là một bisexual.

Asexual (vô tính)


Vô tính (tiếng Anh: asexual) là thiên hướng tình dục dùng để mô tả những cá nhân không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình dục. Những người mang “giới tính thứ 4” này hoàn toàn có thể được sinh ra là con trai hay con gái. Tuy nhiên, các bạn đừng nhầm rằng vô tính có nghĩa là hoàn toàn không yêu ai hết nhé! Thực tế, những họ vẫn có thể cảm thấy rung động về mặt ý thức với những người xung quanh nhưng lại không hề mong muốn những gần gũi, thân mật về thể xác.

Kết

Như lời của ngoại trưởng Mĩ Hilary Cliton đã từng nói: “Cũng giống như khi bạn là một phụ nữ hay là một người thuộc một nhóm sắc tộc, tôn giáo, bộ lạc hoặc dân tộc thiểu số, việc là một người có giới tính đặc biệt không hề làm cho chúng ta kém “con người” hơn” . Dù bạn thuộc giới tính nào, tất cả chúng ta đều xứng đáng được yêu thương, được có tương lai và đối xử bình đẳng.

Bạn cần hiểu, giới tính khác biệt không phải là căn bệnh cần dùng thuốc để chữa khỏi mà chỉ cần sự thấu hiểu, tôn trọng và đón nhận. Bên cạnh đó, giới tính thật sự của chúng ta do những xúc cảm và đặc điểm sinh lí, tinh thần quyết định chứ hoàn toàn không phải một trào lưu hay một thứ mác mà các bạn có thể tùy tiện gắn cho mình. Hãy là chính bạn và chỉ nên sống đúng với chính mình mà thôi, bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục