CN, 07 / 2020 7:13 chiều | admin

Thận bị tổn thương do sinh hoạt hàng ngày của bạn chứ chẳng phải lý do nào to tát. Bởi vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy để ý xem chăm sóc nó như thế nào cho hợp lý nhất nhé! Dưới đây là 5 việc làm khiến thận “la hét” sợ hãi.

Ăn mặn

95% lượng muối trong thức ăn của chúng ta được chuyển qua cho thận xử lí. Nếu ăn quá mặn, bạn đang khiến cho thận của mình phải đối mặt với khối lượng công việc “đồ sộ” , từ đó suy giảm chức năng của thận.

Hàm lượng protein trong khẩu phần ăn quá cao

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chú trọng việc cung cấp protein là điều nên làm. Nhưng hiện nay có quá nhiều đồ ăn thức uống chứa hàm lượng protein cao. Hơn nữa có nhiều bạn lúc nào cũng ăn thịt, cá đến mức lượng protein vượt tiêu chuẩn mong muốn. Ăn quá nhiều các thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng khiến thận phải gánh trách nhiệm vô cùng nặng nề và bị “ quá tải ”. Bạn nên nhớ rằng protein không chỉ có trong trứng, sữa, các loại thịt thôi đâu, đừng quên điều chỉnh khẩu phần ăn của mình nhé, ít thịt đi và nhiều rau xanh lên.

Ăn nhiều súp thập cầm và canh hải sản

Súp thập cẩm và các loại canh hải sản thường bao gồm các loại thực phẩm có chứa nhiều purine. Purine là chất mà khi được biến dưỡng sẽ thải ra các uric acid có hại cho cơ thể. Purine có trong cơ thể người và cũng nhiều trong thịt lợn, bò, gan, thận, óc, tim động vật, cá mòi, tôm, sò, nấm rơm, măng tây… Với một lượng purine quá lớn trong cơ thể, bạn sẽ rất dễ dàng bị bệnh gout.

5 thói ăn không tốt cho thận

Nhịn tiểu, uống không đủ nước

Khi bạn quá bận rộn (hoặc mải chơi) bạn có thường nhịn tiểu không? Này nhé, điều đó dễ dàng gây ra tăng áp lực cho bàng quang, rối loạn baroreflex và suy giảm chức năng detrusor, hoặc ảnh hưởng đến ống tiết niệu, dẫn đến trào ngược nước tiểu, viêm bể thận, rối loạn chức năng thận. Vì vậy, ngay cả khi công việc quan trọng đến mức nào, đừng quên ghé thăm nhà vệ sinh khi có nhu cầu nhé.

Ngoài ra, nhiều bạn còn không thích uống nước hoặc không nhận ra là cơ thể đang cần nước. Lương nước cung cấp cho cơ thể không đủ, tự nhiên sẽ làm giảm lượng nước tiểu, nước tiểu mang chất thải và độc tố tập trung trong cơ thể sẽ tăng lên. Bạn nên đảm bảo thói quen mỗi ngày uống khoảng 8 ly nước lọc (Lưu ý: Không uống rượu thay nước). Uống nhiều nước để pha loãng nước tiểu, nhanh chóng xả nước tiểu để phòng ngừa sỏi thận.

Sử dụng thuốc không phù hợp

Các bạn nên có sự tư vấn của các bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc bổ thận. Sử dụng thuốc linh tinh có thể tăng độc tính trong cơ thể hay gây ra những tác dụng phụ mà bạn không hề mong muốn. Ngoài ra bạn nên nhớ, cần tuôn thủ nghiêm ngặt liều lượng dùng thuốc, không được tự ý tăng liều lượng, tránh suy thận, bạn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục