T3, 07 / 2016 7:00 chiều |

Các bậc phụ huynh và những người chăm sóc trẻ là các hình mẫu đầu tiên mà trẻ em thường hướng đến. Vì vậy, bạn phải có trách nhiệm dạy dỗ con cái những cách ăn uống khỏe mạnh ngay từ khi chúng còn nhỏ. Và sau đây, Stylist.vn xin chia sẻ một số mẹo mà bạn nên áp dụng để đảm bảo khởi đầu tốt đẹp cho một cuộc sống khỏe mạnh cho bé. Cách tự nhiên điều trị chấy rận ở trẻ Hướng dẫn tư thế ngồi và cách cầm bút đúng cho trẻ Làm sao để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Áp dụng giờ ăn linh hoạt

Rosanne Rust, chuyên gia dinh dưỡng uy tín, huấn luyện viên giảm cân online và là tác giả của nhiều quyển sách về giảm cân cho biết thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ bắt đầu từ khi còn nhỏ. Cô khuyên các bậc phụ huynh nên cho con ăn uống theo một thời khóa biểu riêng, chứ không nên cứng nhắc theo kiểu ăn trưa phải là lúc 12 giờ và ăn tối lúc 5 giờ. Việc làm đó sẽ giúp trẻ hình thành tín hiệu no và đói cho riêng mình. Mẹo này cũng có thể áp dụng cho trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, dù cha mẹ đã thiết lập cấu trúc giờ ăn chính và phụ thì cũng không nên ép con ăn khi trẻ không thấy đói.

Tập cho trẻ lắng nghe tín hiệu của cơ thể

Rust cũng khuyến cáo bậc phụ huynh không nên ép trẻ ăn hết mọi thứ trong đĩa thức ăn – dù cho đó là trái cây, rau quả hay bất cứ thực phẩm bổ dưỡng nào khác. Trẻ em sẽ học được cách điều chỉnh các tín hiệu đói và no khi chúng thật sự đói hay khi ăn vì đang chán nản. Đây là kĩ năng đơn giản mà nhiều người lớn bị béo phì không có được và đang cố gắng tái thiết lập.

Để trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn

Chuyên gia dinh dưỡng Alina Zhukovskaya khuyên những người chăm sóc trẻ nên cho bé cơ hội tham gia chuẩn bị bữa ăn. Trẻ khoảng 4 tuổi có thể cùng thực hiện các khâu chuẩn bị thức ăn đơn giản và an toàn như rửa rau, chế thêm nước vào món ăn hay cắt pho mát. Trẻ sẽ cảm thấy mình cũng có ích và thích thú với những món ăn mà chúng đã tham gia.

Áp dụng trò chơi bảy sắc cầu vồng

Bác sĩ dinh dưỡng Margaux J. Rathbun thường khuyên bậc phụ huynh nên áp dụng trò chơi bảy sắc cầu vồng cho các món ăn như trái cây, rau củ. Và để trẻ chọn món ăn có màu nào mà mình thích. Trẻ sẽ sớm nhận ra những món ăn không tốt đều không có trong cầu vồng và sẽ sớm học được cách tự đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho mình.

Chú ý thói quen ăn uống của bản thân

Bảo trẻ không được ăn thức ăn nhanh, kẹo, kem hay khoai tây chiên gần như vô ích khi bạn làm điều đó trước mặt chúng. Nên nhớ rằng trẻ em luôn xem và học hỏi các hành động của bạn bởi cha mẹ chính là hình mẫu mà trẻ hướng đến. Do đó, trước khi cấm trẻ dùng các thực phẩm không tốt thì bạn nên xem lại thói quen ăn uống của mình.

Bài viết cùng chuyên mục