CN, 07 / 2020 9:16 chiều | admin

Không tranh cãi một cách tích cực

Theo các chuyên gia tâm lý, một cặp vợ chồng hạnh phúc không phải là cặp đôi ít khi xảy ra tranh cãi mà phải là cặp vợ chồng biết tranh cãi một cách tích cực. Điều này có nghĩa là họ phải biết thể hiện cảm xúc của mình đúng mực và nhìn nhận được rõ nhu cầu của đối phương.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, thường các bà vợ là người hay “gây chiến” trong các cuộc tranh cãi. Còn người “rút lui” trước thường là người chồng. Khi mâu thuẫn xảy ra, phụ nữ có xu hướng bắt đầu cuộc trò chuyện hay tranh luận với chồng khá tiêu cực và điều này chỉ làm cho tranh cãi vợ chồng càng thêm tồi tệ. Đây chính là sai lầm thường gặp của những người vợ trong gia đình.

Lời khuyên: Thay vì chỉ trích chồng một cách không tích cực như “Anh lúc nào cũng thiếu cẩn trọng, làm đâu quên đó” hay “Vì anh mà em lỡ hết việc”… người vợ nên nói những câu nhẹ nhàng hơn như “Khi anh làm thế, em rất thất vọng”, “Điều em cần là anh hãy chú ý vào việc mình làm…”.

Coi chồng như một đứa trẻ

Một trong những điều khiến các ông chồng hay phật ý vì vợ của mình đó là vợ sử dùng giọng điệu “bề trên” khi nói chuyện với chồng. Thái độ này khiến cánh mày râu cảm thấy mình bị coi như một đứa trẻ và họ dễ dàng bức xúc vì điều ấy.

Đàn ông có tính sĩ diện cao, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng muốn hơn vợ và được vợ tôn trọng.

Lời khuyên: Không người đàn ông nào muốn mình bị “quản lý” bởi chính người chung sống cùng mình. Vì vậy, ngay cả khi bất bình, tranh cãi, các chị em cũng đừng biến chồng trở thành một đứa trẻ và tùy tiện xưng hô, đối xử thế nào cũng được. Là vợ, hãy luôn dành cho chồng sự tôn trọng cần thiết.

Kéo người khác can thiệp vào cuộc hôn nhân của 2 vợ chồng

Phụ nữ thường hay phàn nàn về chồng và cuộc hôn nhân của họ mỗi khi có dịp ngồi “tám” cùng bạn bè bởi họ thấy điều này là vô hại. Nhưng chính sự phàn nàn này lại có ảnh hưởng thực sự đến suy nghĩ của đàn ông.

Nó có thể phá vỡ sự tin tưởng của chồng vào bạn. Nó cũng đe dọa đến hạnh phúc lứa đôi mà hai người đã vun đắp cho nhau. Khi biết mình trở thành đối tượng hay đề tài trong các cuộc bàn tán của vợ với bạn bè, đàn ông hay cảm thấy nhục nhã và bị tổn thương nghiêm trọng.

Lời khuyên: Nếu bạn thực sự bức xúc và muốn giãi bày nỗi lòng với một ai đó, hãy tìm đến một chuyên gia tâm lý để vừa giải tỏa tâm lý vừa tìm được lời khuyên khách quan nhất.

Không tôn trọng những việc chồng làm

Các ông chồng sẽ không bao giờ cất lời đòi hỏi vợ phải đánh giá cao, tôn trọng mình. Nhưng điều này thực sự rất quan trọng đối với một cuộc hôn nhân bền vững. Bởi lẽ, phái mạnh muốn biết người vợ của họ đã tự hào và coi trọng chồng như thế nào.

Lời khuyên: Vì đàn ông có xu hướng hành động nhiều hơn lời nói, anh ta sẵn sàng xắn tay rửa bát, quét nhà, nấu cơm… như một sự quan tâm, đỡ đần cho vợ con.

Trong khi đó các bà vợ mắc sai lầm lớn đó là coi việc giúp vợ là trách nhiệm mặc định của các ông chồng. Người vợ hãy chú ý đến chồng và việc họ làm. Nếu chị em biết cách đề cao, coi trọng hành động của chồng thì càng tốt.

Cấm vận sex với chồng như một hình phạt

Trong khi phụ nữ thể hiện sự thân mật tình cảm thông qua tình yêu thì đàn ông thể hiện thông qua quan hệ tình dục. Khi bị vợ từ chối “chuyện ấy”, trong tâm trí các ông chồng sẽ xuất hiện suy nghĩ “cô ấy coi thường mình”.

Nhưng phụ nữ lại mắc sai lầm thường gặp là dùng cách “cấm vận” sex để trừng phạt chồng vì vợ chồng đang giận dỗi bởi một điều gì đó. Hành động này không chỉ khiến đàn ông phật ý mà họ còn có cảm giác tình yêu của vợ đang dần phai nhạt.

Lời khuyên: Tuyệt đối không nên lấy “chuyện ấy” ra để đe dọa, trừng phạt chồng bạn khi anh ấy mắc lỗi hoặc khi hai người cãi nhau.

Đưa ra quyết định quan trọng mà không thông qua chồng

Theo các nghiên cứu, tiền là vấn đề hàng đầu dẫn đến những bất đồng giữa các cặp vợ chồng. Thậm chí, điều này xảy ra cả với những gia đình khá giả. Và việc cân bằng quyền lực về kinh tế trong gia đình là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ vợ chồng hài hòa.

Lời khuyên: Cho dù bạn đang cân nhắc về một chuyến du lịch dài ngày, mua chiếc tủ lạnh mới, đổi chiếc xe hay chiếc điện thoại mới, … hãy đừng ngần ngại nói với chồng của mình.

Ngay cả khi phải ra quyết định những vấn đề nhỏ hơn nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chồng bạn như đi dự tiệc tối, lựa chọn trường học cho con… bạn cũng nên hỏi và tham khảo ý kiến từ chồng.

Không cho chồng cơ hội để làm người cha tốt như chồng mong muốn

Các bà mẹ thường gần gũi và chăm sóc con cái nhiều hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là họ chăm con tốt hơn các ông bố.

Đàn ông có cách chăm con và thể hiện tình yêu đối với con cái khác hẳn phụ nữ. Một khi người vợ không tin tưởng khả năng chăm con của chồng mình cũng đồng nghĩa với việc người vợ coi thường chồng, cho rằng anh ấy luôn sai trong chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Lời khuyên: Hãy khuyến khích chồng chơi với con và hãy để chồng chăm sóc, dạy bảo con cái theo cách mà anh ấy mong muốn. Nếu bạn nghĩ có điều gì hơi thái quá trong cách nuôi dạy con của chồng, hãy góp ý với chồng thay vì cấm đoán.

Ghen tuông khi chồng nhìn người phụ nữ khác

Đàn ông là những sinh vật trực quan, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi họ bị thu hút bởi những người phụ nữ xinh đẹp.

Khi người vợ phản ứng thái quá trước tình huống chồng để ý đến một cô gái lạ, đàn ông không chỉ phật ý mà còn tức giận. Đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp của phụ nữ.

Lời khuyên: Các bà vợ hãy thư giãn và nhìn nhận vấn đề này thoáng hơn. Khi bạn thấy chồng nhìn một người phụ nữ khác, là người yêu, là vợ bạn không nên quá lo lắng. Trừ khi bạn phát hiện ra bằng chứng rõ ràng về chuyện lăng nhăng của chồng thì mới đến lúc cần tỏ thái độ.

Mong chồng tha thứ ngay lập tức sau khi nói lời xin lỗi

Xin lỗi và tha thứ có vai trò quan trọng đối với bất cứ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào. Nhưng hãy cẩn trọng khi bạn nói xin lỗi chồng với những lời xin lỗi trống rỗng và thái độ không cầu khẩn.

Lời khuyên: Nếu bạn trót mắc lỗi và muốn nhận được sự tha thứ của chồng, đừng nghĩ rằng nói lời xin lỗi là xong. Hãy thể hiện thái độ thành khẩn muốn nhận lỗi. Đặc biệt khi chồng chưa thể tha thứ cho bạn ngay được, hãy cho chồng thời gian để anh chấp nhận tha thứ nhé.

Bài viết cùng chuyên mục